Vietnamese’s Fishsauce

September 20, 2007

Hương cà cuống Hà Thành

Filed under: cà cuống — fishsauce @ 7:14 pm

Tinh dầu cà cuống là gia vị quý giá, để pha vào nước mắm dùng trong các món ăn như bún chả, bánh cuốn, bún thang, chả cá.. và chính nó làm nên hương vị nổi tiếng cho các món ăn truyền thống của đất Hà thành này.

Cà cuống chỉ con đực mới có bọng tinh dầu, mà theo các cụ nói thì đó là nơi tiết ra mùi thơm để chúng hấp dẫn con cái. Phải là người có “nghề”, thật khéo léo mới lấy được bọng tinh dầu chỉ nhỏ như một tép bưởi, nằm ở gáy con cà cuống đực. Tinh dầu cà cuống thường được người ta lấy ra và giữ trong những lọ thuỷ tinh nhỏ xíu, chừng 1 hoặc 2cc, rất quý.

Chỉ cần nhúng một đầu tăm vào bát nước chấm đã đủ thơm lừng, rất kích thích khứu giác và vị giác. Mùi thơm nghe thoảng như có hương quế nhưng lại không gắt như mùi quế, chợt như mùi hạt tiêu nhưng lại không cay nồng như hạt tiêu. Nêm vào miệng thì cảm giác thơm ngon …không thể tả được, bát nước chấm như ngọt thơm, đậm đà hơn, món ăn vì thế mà cũng ngon hơn gấp bội lần.

Con cái có trứng ăn cũng rất ngon. Bầu trứng cà cuống bé tí tẹo, chỉ chừng như hạt thóc nếp, màu vàng chanh sáng, nó dai dai nhưng không khô như trứng cá, ăn rất bùi và thơm cũng không kém gì tinh dầu của con đực.

Ngày nay, do sự lạm dụng thái quá của thuốc trừ sâu nên cà cuống trở nên rất hiếm. Ở các nhà hàng, quán ăn hiện nay, người ta thường dùng tinh dầu cà cuống nhân tạo của Thái Lan, nhưng hương vị thua xa tinh dầu thật. Duy nhất ở Hà Nội có nhà Tuyết Nhung (số 17 Chả Cá) là còn bán cà cuống nguyên con.

Ở đây, thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn và chả cá với hương vị cà cuống thơm lừng. Chính tay ông chủ cầm chiếc que tre nho nhỏ (chỉ nhỉnh hơn đầu tăm một chút) nhúng vào lọ tinh dầu cà cuống và nhẹ nhàng nhỏ xuống bát nước chấm một giọt nhỏ xíu… Giá cho một suất bánh cuốn như thế là 30.000 đồng.

Src : http://www.vietnamtourism-info.com/tindulich/article_15581.shtml

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: