Vietnamese’s Fishsauce

September 20, 2007

Mở rộng đường xuất ngoại cho nước mắm Phú Quốc

Filed under: Kiên Giang,Knorr,Nguyễn Thị Tình,Phú Quốc,Unilever — fishsauce @ 1:37 pm

Hà Nội (TTXVN) – Sau thành công ở thị trường Mỹ và Canađa vốn rất khó tính, Công ty Unilever Việt Nam đang tiến hành mở rộng xuất khẩu sản phẩm nước mắm Phú Quốc ra nhiều thị trường khác.

Ông Greg Sullivan – Phó Chủ tịch Công ty nhận định rằng tiềm năng xuất khẩu của đặc sản nước mắm Phú Quốc rất khả quan và cho biết Unilever vừa giới thiệu ra thị trường sản phẩm nước mắm Knor Phú Quốc 100% nguyên liệu tự nhiên.

Nhà phân phối Unilever Việt Nam hiện đang bao 6 triệu lít nước mắm trong tổng số khoảng 12 triệu lít mang thương hiệu Nước Mắm Phú Quốc được sản xuất tại Phú Quốc hàng năm để đưa vào kênh phân phối ở thị trường Việt Nam, đồng thời xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Thế mạnh về chiều dài bờ biển khiến Việt Nam có rất nhiều cơ sở chế biến nhiều loại nước mắm khác nhau nhưng nổi tiếng nhất vẫn là nước mắm Phú Quốc với độ đạm rất cao, vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng của cá cơm.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hiệp hội Nuớc mắm Phú Quốc cho biết : “Có được sản phẩm hảo hạng như Nước Mắm Knor Phú Quốc, các nhà sản xuất ở huyện đảo này đã phải tuân theo phương pháp truyền thống có từ hàng trăm năm nay với nguyên liệu hoàn toàn bằng cá cơm”.

Đó là loại cá cơm đánh bắt từ biển Phú Quốc, được ướp muối với tỷ lệ theo bí quyết từ lâu đời, trong thùng gỗ đặc biệt cho đến khi cá tự phân huỷ, để càng lâu nước mắm càng ngon. Sản phẩm nước mắm này được vô trùng thông qua quá trình ủ cá.

“Điều đặc biệt nữa là để được sử dụng tên gọi xuất xứ Nước Mắm Phú Quốc, các nhà sản xuất phải thực hiện đúng quy trình sản xuất theo quy định của ngành thủy sản, phải sản xuất và đóng chai tại huyện đảo phía tây nam thuộc tỉnh Kiên Giang này”, bà Tịnh nói.

Tuy nhiên, hiệp hội cũng đang cảnh báo về nguy cơ mai một nghề làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc do bị thiếu hụt nguyên liệu. Để sản xuất được khoảng 10 triệu lít nước mắm mỗi năm, cần khoảng 150 ngàn đến 200 ngàn tấn cá cơm. Trong khi đó, tình trạng khai thác tràn lan đang dẫn đến cạn kiệt nguồn nguyên liệu này, khiến các nhà sản xuất nước mắm chỉ mua được 70% lượng cá cơm cần để sản xuất.

Muốn bảo vệ và phát triển nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc bền vững, bà Tịnh cho rằng cần có sự chung tay của cả ngành thuỷ sản và các sản xuất nước mắm để bảo vệ tốt hơn nguồn lợi cá cơm và tổ chức sản xuất, kinh doanh chặt chẽ chuyên nghiệp.

Việc UBND tỉ̉nh Kiên Giang vừa thành lập khu bảo tồn biển Phú Quốc là tín hiệu đáng mừng cho chiến lược bảo vệ nguồn lợi thủy sản, trong đó có cá cơm.

Nước mắm Phú Quốc là một trong hai sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được công nhận tên gọi xuất xứ, cùng với chè tuyết Mộc Châu, vào tháng 5/2005.

Với tập quán dùng nước mắm làm nước chấm và làm gia vị nấu nhiều món ăn khác nhau của người Việt Nam từ bao đời, nước mắm Phú Quốc đã trở thành món quà có ý nghĩa cho người thân sau chuyến tham quan, du lịch tại vùng đảo Phú Quốc xinh đẹp. Mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu thụ hết khoảng 200 triệu lít nước mắm./.

Src : http://giadinh.net.vn/html/site/1ad1d523d9d8e2988eeb1bd7fbd65784.html?column=145&direct=455c6d31e7e5e49f8dea243641ca29f2&lang=Vn&nID=11972

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: