Vietnamese’s Fishsauce

September 20, 2007

Ông Bảy Mắm “Cầu Sập”

Filed under: Bạc Liêu,Bảy Mắm Cầu Sập — fishsauce @ 7:29 pm

Tên thật của ông là Nguyễn Hoàng Anh, nhưng đến sát bên nhà ông hỏi thăm, chẳng ai biết. Thế mà, khi hỏi “nhà ông Bảy Mắm” thì ai cũng biết. Làm mắm từ trước năm 1975 cho đến nay, những sản phẩm mắm của ông không chỉ có mặt khắp miền Tây sông nước này, mà còn bay qua Mỹ, Canada, Australia…

Rạng danh từ… mắm

Những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước, cũng như nhiều nông dân ở đất Bạc Liêu, anh Nguyễn Hoàng Anh lấy vợ ra riêng được cha mẹ cho 1,2 ha đất để làm lúa. “Thời đó, lúa mần một năm có một vụ thôi. Nông dân ở không còn nhiều hơn mần ruộng” – ông kể. Gia đình ông có 9 anh em, ông là con thứ 7 (trong 5 anh em trai). Nhà không khá giả, một hôm, cha ông cho họp mặt các con lại, nói rằng : “Người ta giàu thì cao lương, mỹ vị; mình nghèo nên liệu cơm gắp mắm. Phận nhà nông thì dưa mắm cũng sống qua ngày…”. Ông về suy nghĩ mãi lời cha nói.

Dạo ấy, vùng Bán đảo Cà Mau cá đồng nhiều vô kể, ăn không hết, người ta làm mắm để dành ăn dần. Sau nhiều đêm suy tính, ông Hoàng Anh quyết định làm mắm. Theo ông, bấy giờ làm mắm ít vốn, dễ làm, lỡ có bán ế ẩm cũng chẳng sao, vì các loại mắm bảo quản được lâu ngày. Thế rồi, vợ chồng ông cùng ghe mắm chu du khắp các chợ vùng sông nước Cửu Long. Từ đó, nhiều người quen gọi ông là Bảy Mắm.

Ông Nguyễn Hoàng Anh – Bảy Mắm giới thiệu đặc sản mắm của mình. Ảnh: NHẬT HỒ

Nhưng để có thương hiệu Bảy Mắm Cầu Sập như ngày hôm nay, ông phải lặn lội học tập “công nghệ” làm mắm khắp nơi và miệt mài với nghề mà đôi lúc tưởng chừng không trụ lại được. Đó là vào những năm 90 của thế kỷ trước, đất nước vừa đổi mới, thiếu vốn, mất thị trường. Bây giờ, cơ sở của ông mỗi tháng cung cấp cho thị trường khoảng 10 tấn mắm các loại, trong đó mặt hàng chủ lực là mắm cá lóc đồng. Chính con mắm đã tạo nên ruộng, tạo nên vườn cho gia đình ông. Từ chỗ có 1,2 ha đất làm lúa ban đầu, bây giờ trong tay ông có đến 4 ha đất sản xuất nông nghiệp, 0,5 ha đất làm vườn. Ông Bảy Mắm nói: “Ruộng vườn làm nên con mắm, nhưng con mắm cũng tạo thêm ruộng vườn cho tôi”.

Tính chuyện lâu dài

Hôm chúng tôi đến nhà ông Bảy Mắm, nhân công đang bốc vác khoảng 3 tấn mắm cá biển chở đi giao cho một khách hàng ở Trà Vinh. Ông bảo với chúng tôi: “Đây là khách hàng thường xuyên của tôi, tháng nào cũng lấy từ 2 – 3 tấn mắm”. Khách hàng thường xuyên của ông Bảy Mắm không chỉ là những người mua bán tại chợ ở các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, TP Cần Thơ… mà còn có những khách hàng ở tận TP Hồ Chí Minh. Như bà Năm Bún (bán bún mắm tại cầu Chà Và, TP Hồ Chí Minh), cứ mỗi tháng một lần, vượt mấy trăm cây số xuống cơ sở của ông mua 500 kg mắm về làm nguyên liệu nấu bún mắm.

Cái nghề làm mắm thấy đơn giản nhưng cũng lắm công phu. Cá đồng phải chọn loại tươi sống, rồi ướp gia vị ủ dài ngày cộng thêm vài loại thuộc “gia truyền” mới có được loại mắm ngon. Mắm của ông Bảy làm ra rất ngon, bởi tất cả đều được lựa chọn từ cá còn sống. Con nào chết, ông dạt ra ngay. Để có nguồn nguyên liệu cho cơ sở của mình, lúc đầu ông lặn lội khắp nơi để tìm mua cá đồng. Bây giờ, ông có ít nhất 20 đại lý thu mua cá lóc, cá sặt đồng. Ông cho biết: “Làm mắm muốn ngon phải chọn cá tươi mà phải là cá đồng. Cá nuôi kể như thua vì con mắm không đỏ, thịt bở, lại ăn muối nhiều nên rất mặn, không ngon. Giữa thời buổi con gì cũng nuôi như hiện nay, để tìm ra cá đồng là cả một điều khó khăn. Được cái, các mối cũ làm ăn lâu năm sẵn sàng cung cấp nguyên liệu ngon lành cho tôi chế biến ra những loại mắm cũng ngon lành!”.

Nói vậy chớ chính ông cũng toan tính cho việc làm ăn lâu dài của mình. Ông có một con trai được cho nối nghiệp cha; 2 con gái lớn, ông mua đất cho nuôi tôm; một con gái kế, ông cho học Đại học nuôi trồng thủy sản và một người học Luật. Ông tính: “Nếu nguyên liệu khó khăn quá thì đứa học nuôi trồng thủy sản về nhà hai chị của nó hướng dẫn nuôi cá đồng theo kiểu thiên nhiên để lấy nguyên liệu cho nghề làm mắm”. Đó là ông tính dự phòng, chớ mối lái của ông bây giờ không thiếu tại vùng đồng bằng này. Ông còn ưu tiên đặt tiền cọc để họ bán cá chất lượng cho mình.

Để hương vị Bảy Mắm Cầu Sập bay xa…

Theo ông Bảy Mắm, khó nhất vẫn là bán mắm cho Việt kiều để họ mang đi. Thật ra, Việt kiều rất dễ tính, mắm nào cũng chuộng, ăn cho đỡ nhớ quê hương mà! Nhưng làm sao cho mắm lên máy bay mà không bị bay mùi cả khoang hành lý là điều cực kỳ khó khăn. Ông bảo: “Họ mua 10 kg mắm phải gói ít nhất 10 lớp ni-lông. Đầu tiên là 5 lớp ni-lông rồi tới giấy thấm ẩm, rồi mới tới 5 lớp ni-lông tiếp theo và phải dán băng keo lại cẩn thận”. Tuy nhiên, dù khó khăn đến cỡ nào đi nữa, ông cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi mùi mắm Bảy Mắm Cầu Sập bay ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, vươn đến Mỹ, Canada, Australia …

Mỗi năm cơ sở của ông Bảy Mắm Cầu Sập ở Bạc Liêu “xuất xưởng” trung bình 100 tấn mắm các loại, lợi nhuận thu về khoảng 200 triệu đồng. Đối với dân đồng bằng, có lẽ trong đời ai cũng ít nhất được một lần ăn mắm. Nông dân vùng sông nước này cũng ít nhiều trong đời làm mắm để ăn dần. Còn làm mắm để bôn ba khắp vùng quê sông nước để rồi có một thương hiệu mạnh như ông, không phải ai cũng làm được.

Với những thành công bước đầu trong việc kinh doanh của mình, ông đang được Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh Bạc Liêu hỗ trợ xây dựng thương hiệu, để mùi mắm Bảy Mắm Cầu Sập bay xa hơn. Tuy vậy, ông Bảy Mắm cũng không lấy gì làm chắc chắn lắm, ông nói: “Tôi có ông thông gia ở Thanh Hóa, ông ấy vào tôi cho ăn mắm, ông chê mặn và hôi quá. Không biết người dân miền Bắc có thích ăn mắm không”. Nói thế, chớ chúng tôi biết, ngoài việc bỏ mối theo kiểu bán vài tấn, ông cũng sẵn sàng bán sỉ, thậm chí bán lẻ cho bất cứ ai đến mua đặc sản mắm đồng Nam bộ tại Cơ sở chế biến – Kinh doanh Bảy mắm Cầu Sập. Địa chỉ: 552 ấp Tân Long, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. ĐT: 0781. 891748.

Theo thông tin chúng tôi vừa nhận được từ Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu, đầu tháng 8 tới, ông Bảy Mắm Nguyễn Hoàng Anh sẽ đi Hà Nội dự Hội nghị Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc, do Trung ương Hội Nông dân tổ chức. Không biết ông có gói 10 lớp bao ni-lông cùng vài ký lô mắm đồng để có thể mang ra biếu các vị đại biểu hay không? Biết đâu đây là dịp để Bảy Mắm Cầu Sập Bạc Liêu khuếch trương thương hiệu của mình…

Src : http://www.baocantho.com.vn/vietnam/saodongbang/54313/

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: