Vietnamese’s Fishsauce

October 8, 2007

Nước mắm chấm ở Phan Thiết

Filed under: Nước mắm chấm,Phan Thiết — fishsauce @ 11:17 pm

Với những nguồn hải sản giàu có này, người dân quê tôi đã chế biến ra đủ loại nước mắm phù hợp với từng loại thức ăn.

 

Thông thường, nước mắm sống loại II (loại I là nước mắm nhĩ hay nước mắm ruốc được ăn sống, ít ai pha chế) là loại dùng được cho tất cả các món ăn cần đến nước mắm chấm. Muốn pha nước mắm chấm thật ngon, phải chú ý bốn yếu tố:

 

                     Độ mặn của nước mắm

 

                     Độ chua của chanh, me hay giấm

 

                     Độ ngọt của đường cát trắng (có nơi pha bằng kẹo đậu phộng hoặc chuối sứ chín cây).

 

                     Ớt trái chín đỏ, tiêu, tỏi, nước sôi để nguội.

 

Nếu nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi dùng cho nhiều món ăn: bánh xèo, bánh căn… hoặc để chấm với món thị heo luộc, món chả cuốn chiên… Lấy ớt đỏ luộc chín để dễ giã và bớt cay, vớt ra bỏ hột. Cho vào cối giã tiếp. Cắt đôi quả chanh vắt lấy nước cốt, cho vào cối, chế ít vá nước mắm sống cùng nước sôi để nguội rồi khuấy đều. Nước mắm có màu đỏ tự nhiên của ớt, rất đẹp mắt. Nước mắm chấm này ngon là phải hội đủ các vị: chua, cay, mặn, ngọt  và cả vị thơm nồng của tỏi. Riêng về nước mắm chấm cho món gỏi cá mai thì lại khác, không được pha loãng mà phải sền sệt mới đúng “gu”. Cần nhất là đậu phộng (lạc) rang vừa, bóc sạch vỏ, đem giã nát, cho ớt, tỏi, đường cát, me chín (đã lấy hột) vào giã tiếp rồi cho nước mắm sống, một chút nước lạnh vào, trộn đều tay. Món gỏi cá mai gồm bún tươi, cá mai đã tuốt xương, trụng cá vào nồi nước lèo cho chín, chan một muỗng nước mắm đã trộn các gia vị vào, ăn tuyệt vời làm sao.

 

Bữa ăn gia đình có những món cá chiên dầm nước mắm thì bao giờ cũng ngon miệng. Cá thu, cá mòi, cá ngân… chiên mỡ nước vàng đều hai mặt. Nước mắm, tỏi, ớt, đường, me. Khi dọn ra bàn, bác chảo cá lên bếp lửa, cho chén nước chấm vừa pha trên vào chảo đến khi sôi lên, trở cá hai bên, để nước mắm thấm đều vào cá. Mùi nước mắm quyện với mỡ sôi lên hấp dẫn và có mùi vị ngon ngọt không thể nào tả hết. Chấm rau sống, xà lách vào nước mắm này mà ăn khỏi cần đến miếng cá vàng giòn cũng đã thấy ngon rồi.

 

Trên đây là một vài cách pha chế nước mắm khá phổ biến cho các món ăn của người địa phương. Nếu có dịp, bạn ghé qua phố biển Phan Thiết, dừng chân ở các nhà hàng, quán ăn ven đường hoặc ở chợ, bạn sẽ vô cùng thích thú với các món nước chấm lạ miệng, mỗi món ăn là một loại nước chấm riêng biệt, không cầu kỳ những lại rất phù hợp. Có ai đó bảo, nghề “ăn” cũng lắm công phu, ngẫm nghĩ quả thật không sai.

Theo VHNTAU

 

Src :  http://www.hoinongdan.org.vn/channel.aspx?Code=NEWS&NewsID=124&c=38

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: