Vietnamese’s Fishsauce

October 26, 2007

Nước mắm Việt… xuất ngoại

Filed under: Bình Thuận,Phan Thiết Aroma — fishsauce @ 10:25 am

Mười năm về trước, người dân Bình Thuận hoàn toàn lạ lẫm trước một loại đặc sản có tên gọi “nước mắm không mùi”. Vậy mà giờ đây, sản phẩm này đang chiếm vị thế khá vững chắc ở thị trường Nhật Bản và trở thành sản phẩm xuất khẩu tiềm năng của địa phương.

Ảnh: binhthuan.gov

Sau nhiều năm xa xứ, chị Trần Thị Vân – người Mỹ gốc Việt quyết định trở về quê làm ăn. Phan Thiết là nơi chị chọn để thực hiện ước mơ của mình, bởi vùng biển Bình Thuận có nhiều loại cá làm nước mắm thơm ngon.

Để người Nhật có thể dùng nước mắm Việt Nam, “Phan Thiết Aroma” đã áp dụng công nghệ mới của Nhật để sản xuất nước mắm không mùi. Quy trình này nghiêm ngặt hơn quy trình sản xuất nước mắm truyền thống. Thành phẩm được khử mùi qua hệ thống lọc sinh học và hệ thống vô trùng, nguyên liệu cá dùng làm nước mắm phải là cá tươi. Như thế, nước mắm mới giảm được mùi và có vị đậm đà thuần khiết. Trung bình mỗi năm, “Phan Thiết Aroma” xuất sang Nhật 250.000 lít nước mắm, thu về hơn 340.000 USD.

Chị Trần Thị Vân, Giám đốc Công ty liên doanh hải đặc sản XK Phan Thiết Aroma cho biết: “Chúng tôi thành công nhờ phương châm “chất lượng ổn định – uy tín – giá cả cạnh tranh”. Giữ được giá cạnh tranh nhờ quản lý chặt các khâu sản xuất, không để một yếu tố nào thất thoát…”.

Hiện nay, Công ty liên doanh hải đặc sản xuất khẩu Phan Thiết Amora đang tiến hành quảng bá sản phẩm tại thị trường Mỹ và châu Âu. Với vai trò Giám đốc công ty, chị Trần Thị Vân đang nỗ lực hết mình để bạn bè thế giới biết và sử dụng loại đặc sản này.

Nguyễn Vui

 

Src : http://www.vtv.vn/VN/TrangChu/TinTuc/CKX/2007/10/26/137576/

Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: